วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกEconomic Storysนโยบายประชานิยมอันสุดโต่งของเวเนซุเอลา

นโยบายประชานิยมอันสุดโต่งของเวเนซุเอลา

เราคงรู้กันมาแล้วใช่ไหมครับในบทความแรก เรื่องเล่าของเวเนซุเอลา ที่ประเทศนั้นร่ำรวยมาจากการค้นพบน้ำมันและพึ่งพาการส่งออกน้ำมันเป็นหลัก แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงเรื่องน้ำมันครับ แต่จะพูดถึงนโยบายของรัฐบาลเวเนซุเอลา

Image result for oil venezuela

แต่เดิมนั้นธุรกิจน้ำมันเคยเป็นของเอกชนแต่ต่อมารัฐบาลได้เข้าไปดูแลจัดการทั้งหมด ทั้งการส่งออก การผลิตต่างๆ และนำรายได้นั้นมาใช้ในการพัฒนาประเทศ(เป็นรายได้หลักของรัฐบาล)

ฟังดูเหมือนจะดีใช่ไหมครับ แต่เงินส่วนนั้นไม่ได้เอาไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญต่อประเทศหรือทางด้านการศึกษากลับเอาเงินนั้นไปแจกให้ประชาชนนั้นใช้จ่ายกันฟรีๆ เพื่อในยุคสมัยต่อไปประชาชนจะได้เลือกรัฐบาลชุดนี้ขึ้นมาทำหน้าที่อีก รัฐบาลยุคต่อๆไปเห็นเป็นแบบนี้ก็ยกเลิกนโยบายประชานิยมไม่ได้หากยกเลิกสมัยต่อไปอาจจะไม่ได้ขึ้นมาทำหน้าที่อีก

ไม่เพียงเท่านั้นจากการที่ราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้น รัฐบาลกลับใช้เงินในการอุดหนุนเพื่อให้ราคาสินค้านั้นต่ำลงกว่าความเป็นจริงเพื่อบิดเบียนกลไกตลาด และที่แย่ไปกว่านั้นคือราคาสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้นกลับมีราคาถูกกว่าราคาสินค้าที่ผลิตเองภายในประเทศ จนเอกชนที่ผลิตก็เริ่มอยู่ไม่รอด

จนเกิดการปลดพนักงานออกและบางบริษัทถึงกับปิดตัวลง ส่งกระทบความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นวงกว้างอย่างที่เราเห็นได้ในปัจจุบัน เพียงแค่เรารักสบายกับเงินที่รัฐบาลนั้นให้มาฟรีๆก็ทำพิษแก่ประเทศได้

Ratchanon S
นักศึกษาเศรษฐศาสตร์จบใหม่ ​ผู้สนใจในเศรษฐ​ศาสตร์​ การเงิน ต่างประเทศ​ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ เกมส์
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular