วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกNewsEconomic"ชิมช้อปใช้" หนึ่งในนโยบายที่ทำลายประเทศ?

“ชิมช้อปใช้” หนึ่งในนโยบายที่ทำลายประเทศ?

“ชิมช้อปใช้” หนึ่งในนโยบายที่ทำลายประเทศ? เป็นมาตราการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยที่แจกเงินจำนวน 1,000 บาท ให้ประชาชนที่สนใจและเข้ามาลงทะเบียนนำไปใช้ได้ฟรีๆ


ซึ่งถ้าพูดแบบนั้นก็อาจจะเหมือนว่าภาครัฐนั้นแจกเงินโดยไม่ได้รับประโยชน์อะไรต่อประเทศ ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วเงินจำนวน 1,000 บาทเหมือนเป็นแรงจูงใจให้คนออกมาท่องเที่ยวและใช้เงินมากขึ้น ซึ่งเงินจำนวน 1,000 บาท ความจริงแล้วไม่ได้มากพอสำหรับที่ใช้ในการท่องเที่ยวมากนัก แต่มากพอที่จะเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มาใช้ในการท่องเที่ยวและใช้จ่ายที่มากขึ้น

ในมุมมองทางเศรษฐศาสตร์มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” นั้นก็ไม่ได้เปล่าประโยชน์เลยซะทีเดียว แต่ถือว่าเป็นเป็นนโยบายที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีในระยะหนึ่ง

เงินที่ได้รับมานั้นไม่ได้รับในรูปแบบของเงินสดแต่เป็นวงเงินที่ใช้ผ่านแอปฯเท่านั้น ลักษณะคล้ายกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในช่วงแรก โดยมีเงื่อนไขว่าต้องใช้ในจังหวัดที่ไม่ซ้ำกับที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ซึ่งไม่เป็นการจุกตัวของรายได้ของจังหวัดที่มีผู้อาศัยอยู่ตามทะเบียนอยู่เยอะ

โดยลักษณะเงื่อนไขแบบนี้ทำให้นโยบายนั้นมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น

เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศโดยอาศัยเงินจำนวน 1,000 บาท เป็นแรงจูงใจให้คนออกมาท่องเที่ยว ซึ่งทำให้เงินนั้นหมุนเวียนสู่ผู้ประกอบการ ภาคบริการ ภาคการท่องเที่ยวทั้งรายเล็กและรายใหญ่ จากมือจากมือนักท่องเที่ยวสู่ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบการนำเงินไปจ่ายให้พนักงาน พนักงานก็นำเงินออกไปใช้จ่ายได้อีก

เกิดแรงจูงใจในการท่องเที่ยว ซึ่งการท่องเที่ยวด้วยเงิน 1,000 บาท ในต่างจังหวัดนั้นอาจจะไม่เพียงพอ ซึ่งทางภาครัฐนั้นไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะใช้ให้เงินเพียงแค่ 1,000 บาท แต่ต้องการให้ใช้จ่ายมากกว่านั้น

ภาครัฐจึงมีการชดเชยให้อีก 15% (ไม่เกิน 4,500 บาท) เมื่อเติมเงินและใช้จ่ายเงินผ่านแอปฯ ซึ่งถ้าหากมีการชดเชยสูงสุด 4,500 บาท ต้องใช้จ่ายถึง 30,000 บาท และหากใช้จ่ายแบบนี้ครบ 10 ล้านคน จะมีเม็ดเงินเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจกว่า 300,000 ล้านบาท ซึ่งภาครัฐใช้เงินเบิกจ่ายเพียงแค่ 19,000 ล้านบาท คิดเป็น 6.4% ของเม็ดเงินที่เข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ

โดยทั้งทางภาครัฐยังสามารถติดตามตรวจสอบการหมุนเวียนของเงินได้อย่างถูกต้องและชัดเจน ซึ่งสามารถนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้ในนโยบายต่อๆไปให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สุดท้ายมาพูดถึงทางทฤษฎีกันนิดหนึ่งว่าทำไมภาครัฐจึงอยากให้คนใช้จ่ายกันมากขึ้น มันช่วยเศรษฐกิจยังไง? ตามตัวเลขของ GDP ประเทศไทยการบริโภคเป็นฟันเฟืองใหญ่ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นการที่ภาครัฐกระตุ้นเศรษฐกิจให้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นจะส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมไม่มากก็น้อย

ใครอยากเข้าใจมากขึ้นตามไปอ่านบทความนี้เลยครับ การบริโภคสำคัญไฉนต่อเศรษฐกิจ?

ที่มา

https://www.ชิมช้อปใช้.com

https://mgronline.com/travel/detail/9620000090072

thestandard.co

Ratchanon S
นักศึกษาเศรษฐศาสตร์จบใหม่ ​ผู้สนใจในเศรษฐ​ศาสตร์​ การเงิน ต่างประเทศ​ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ เกมส์
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular