วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกLearningLearn EconomicsGenerations คืออะไร?

Generations คืออะไร?

เราอาจจะได้ยินการแบ่ง Generations ต่างๆมาบ้างทั้งผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ โซเชียลมีเดีย หรือการประชาสัมพันธ์ของภาครัฐ และโดยเบื้องต้นที่เรารู้ก็คือมันเป็นแบ่งช่วงอายุของคนในของสังคมต่างๆทั่วโลก โดยการดูที่ปีเกิดของเรานั้นเอง

แต่หลักเกณฑ์หลักๆก็คือ ช่วงเวลาเฉลี่ยระหว่างการมีลูกคนแรกของแม่และลูกคนแรกของลูก นับเป็นช่วงหนึ่ง Generation นั้นเอง โดยจะมีพฤติกรรม ความคิด ค่านิยม ที่มีความแตกต่างกันในแต่ละ Generations

แนวคิดเรื่อง Generations มาจากไหน

แนวคิดเรื่อง Generations ที่เป็นแนวคิดใหม่พึ่งเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 คำว่า Generation สมัยก่อนหมายถึง ‘รุ่นของคนในครอบครัว’

โดย Karl Mannheim ได้ตีพิมพ์ผลงานชื่อ The Problem of Generations เสนอและศึกษาว่าผู้คนในสังคมที่ได้รับอิทธิพลจากเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ ทางการเมือง หรือสงครามความไม่สงบ มักจะมีลักษณะความคิดบางอย่างที่ใกล้เคียงกัน และลักษณะนั้นๆ ก็จะมากำหนดอนาคตต่อไปของสังคมเอง

โดยหลักๆแล้วเราแบ่งเป็น 4 Generations

  • Baby Boomer ดูจากชื่อที่เราใช้เรียกแล้วพอจะนึกออกกันใช่ไหมว่า เป็นยุคที่มีการเกิดของประชากรที่ค่อนข้างสูงมาก เป็นคนที่เกิดในช่วงปี 1946 – 1964 เป็นช่วงหลังการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 คนกลุ่มนี้จริงเป็นกลุ่มที่คอยก่อรากสร้างฐานความมั่งคั่งแก่ครอบครัวยุคแรก ค่อนข้างมีความอดทน เพราะ ช่วงนั้นเศรษฐกิจอาจยังจะไม่ฟื้นฟูดีจากพิษของสงคราม
  • Generation X เป็นกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี 1965 – 1976 คนที่เกิดช่วงนี้เศรษฐกิจค่อนข้างเริ่มดีขึ้นกว่าช่วงของ Baby Boomer เริ่มมีการเข้ามาของ อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ ในยุคแรก มีความยืดหยุ่นในการปรับตัวของโลกที่เปลี่ยนไปทั้งทางวัฒนธรรมและเทคโนโลยี
  • Generation Y เป็นกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี 1977 – 1997 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจถึงขั้นเฟื่องฟูสุดๆ ในหลายๆประเทศก่อนเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เป็นกลุ่มคนที่ค่อนข้างรักความสบายเพราะภาวะเศรษฐกิจที่ดีและการเลี้ยงดูของคน Generation ก่อน เป็นกลุ่มที่ชอบการเข้าสังคมและการทำงานเป็นทีมการระดมความคิดจากคนหลากหลายคน สามารถใช้โซเซียลมีเดียทุกชนิด ชอบเทคโนโลยี
  • Generation Z เป็นกลุ่มคนที่เกิดหลังปี 1997 กลุ่มคนกลุ่มนี้เกิดมาในช่วงทที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยหลายๆอย่าง ทั้งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ที่มีความสามารถมากกว่าการโทร ชอบการทำงานที่ไม่ซ้ำจำเจ ชอบการท่องเที่ยว ติดเทคโนโลยี มีความสามารถในการเรียนรู้ได้รวดเร็ว และกำลังก้าวเข้าสู่วัยทำงาน

ธุรกิจต่างๆในปัจจุบันก็ได้มีการนำลักษณะนิสัยของคนในแต่ละ Generations ไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจ การตลาดต่างๆ เพื่อการปรับให้เข้ากับฐานลูกค้าที่มีกำลังซื้อที่มากในปัจจุบัน

แต่การแบ่ง Generations นั้นไม่บ่งบอกนิสัยโดยส่วนตัวอย่างชัดเจน เพราะ ในแต่ละครอบครัวก็มีการดูแลเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างกันไป ทั้งสภาพการเงิน สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย พฤติกรรมของพ่อแม่ หรือ การคบเพื่อนของลูก

แหล่งที่มา : 

บทความก่อนหน้านี้GDP ( Gross Dosmestic Product ) คืออะไร?
บทความถัดไปเงินเฟ้อ (inflation)
Ratchanon S
นักศึกษาเศรษฐศาสตร์จบใหม่ ​ผู้สนใจในเศรษฐ​ศาสตร์​ การเงิน ต่างประเทศ​ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ เกมส์
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular