วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกLearningLearn EconomicsEconomics ( ศาสตร์แห่งทางเลือก )

Economics ( ศาสตร์แห่งทางเลือก )

เศรษฐศาสตร์ คือ วิชาที่ว่าด้วยการจัดสรรทรัพยากรซึ่งมีอยู่อย่างจำกัด เพื่อสนองความต้องการของมนุษย์ที่มีอย่างไม่จำกัด หลายๆคนบอกว่าเป็นวิชาที่น่าเบื่อแล้วก็ยากด้วย ซึ่งก็มีความจริงเพราะหลักการของมันไม่ได้หยุดนิ่ง มันเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

คำว่าเศรษฐศาสตร์ มาจากภาษากรีกโบราณ Oikonomia ่ ซึ่งแปลว่าการจัดการครัวเรือน (oikos แปลว่าบ้านและ nomos แปลว่า จารีตประเพณีหรือกฎหมาย ซึ่งรวมกันหมายความว่ากฎเกณฑ์ของครัวเรือน)

ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ในปัจจจุบันได้แบบแผนมาจากทฤษฎีในอดีตของ อดัม สมิธ (Adam Smith) ชาวสกอตแลนด์ ที่ได้แต่งหนังสือ The wealth of Nations ในปี 1776 ซึ่งเป็นรากฐานของแนวคิดทางเศรษฐศาสตร์คลาสสิค

เศรษฐศาสตร์ไม่ได้ไกลตัวเราอย่างที่คิด เช่น เรื่องง่ายๆในการเลือกซื้อของ การแบ่งเวลา การแบ่งงานกันทำ หรือแม้การตัดสินใจทำงานที่ได้ค่าตอบแทนแตกต่างกัน สิ่งเรานี้อยู่ในตัวเราทุกคนว่าเราย่อมเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราเอง

social

ลองมองรอบตัวๆดูเราครับว่าวันหนึ่งเราใข้ทักษะทางด้านนี้มากแค่ไหน การตัดสินใจขึ้นรถเมล์ หรือ การขึ้นรถไฟฟ้า การตัดสินใจทานข้าวที่ร้านอาหาร หรือ การทานที่บ้าน ยิ่งเราใช้มันมากเท่าไหร่เราก็จะสามารถเลือกทางที่ดีสุดให้กับเราได้ดีขึ้นครับ

ที่มา : https://th.wikipedia.org/wiki/เศรษฐศาสตร์
         

บทความถัดไปDemand and Supply
Ratchanon S
นักศึกษาเศรษฐศาสตร์จบใหม่ ​ผู้สนใจในเศรษฐ​ศาสตร์​ การเงิน ต่างประเทศ​ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ เกมส์
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular