วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกLearningLearn Economicsต้นทุนค่าเสียโอกาส ( Opportunity cost )

ต้นทุนค่าเสียโอกาส ( Opportunity cost )

ต้นทุนค่าเสียโอกาส เป็นสิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปหลายๆคนมองไม่เห็นหรือไม่รู้จักมันด้วยซ้ำ แล้วมันคืออะไรหละ คือ มูลค่าของผลตอบแทนจากกิจกรรมที่สูญเสียโอกาสไปในการเลือกทำกิจกรรมอย่างหนึ่ง

ต้นทุนค่าเสียโอกาส หรือ ค่าเสียโอกาส (Opportunity cost) คือมูลค่าของผลตอบแทนจากกิจกรรมที่สูญเสียโอกาสไปในการเลือกทำกิจกรรมอย่างหนึ่ง ต้นทุนค่าเสียโอกาสเป็นต้นทุนที่ถูกอ้างถึงในวิชาเศรษฐศาสตร์ เพราะมันบ่งบอกถึงการเลือกตัวเลือกที่เป็นที่ต้องการทั้งหมดแต่ไม่สามารถเลือกพร้อมกันได้ และเป็นแนวคิดที่สำคัญในการที่จะใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ต้นทุนค่าเสียโอกาสไม่ได้หมายถึงมูลค่ารวม แต่หมายถึงเฉพาะมูลค่าที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในบรรดาตัวเลือกอื่นที่เสียโอกาสไปเท่านั้น

โดยเราจะมีเหตุการณ์สมมุติขึ้น เพื่อให้ภาพกันมากขึ้นครับ

สมมติว่าสมศักดิ์ได้เอาอาคารพาณิชย์ที่แต่เดิมได้ปล่อยเช่าให้คนไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวได้รายได้เดือนละ 7,500 บาท มาใช้งานเองมาเปิดร้านกาแฟเป็นและลาออกมาทำร้านเอง จากเดิมที่สมศักดิ์เป็นพนักงานบริษัทได้เงินเดือน 20,000 บาท เปิดมาเดือนแรกขายกาแฟได้กำไร 30,000 บาท

ลองคิดกันดูเล่นๆครับ ว่าระหว่างเป็นพนักงานเงืนเดือนกับเจ้าของกิจการเองอันไหนคุ้มค่ากว่ากัน? คงตอบกันว่าพนักงานเงินเดือนสินะครับ การที่สมศักดิ์เลือกที่จะมาเปิดร้านแกแฟเองต้นทุนค่าเสียโอกาสถึงสองทางทั้ง ทั้งการปล่อยเช่า 7,500 บาท  และ การเป็นพนักงานเงินเดือน 20,000 บาท ซึ่งรวมแล้วได้มากกว่าการออกมาทำร้านกาแฟเองถึง 5,000 บาท


ต้นทุนค่าเสียโอกาส

ต้นทุนทางบัญชี + ต้นทุนค่าเสียโอกาส = ต้นทุนทางเศรษฐศาสตร์

ลองสังเกตในชีวิตประจำวันดูนะครับว่าเราเสียต้นทุนค่าเสียโอกาสไปกับอะไรบ้าง ยิ่งเกิดทางเลือกให้เรามาเราก็จะเสียโอกาสในการทำอะไรอีกทางหนึ่งที่เราไม่ได้เลือกนั้นเอง

ที่มา : https://th.wikipedia.org/wiki/

บทความก่อนหน้านี้หนี้สาธารณะ คืออะไร?
บทความถัดไปวาเลนไทน์เดย์
Ratchanon S
นักศึกษาเศรษฐศาสตร์จบใหม่ ​ผู้สนใจในเศรษฐ​ศาสตร์​ การเงิน ต่างประเทศ​ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ เกมส์
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular