วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกLearningLearn Economicsการสร้างเงินของธนาคาร

การสร้างเงินของธนาคาร

อัตราเงินสดสำรองตามกฎหมาย (Legal reserve ratio) หรืออัตราเงินสดสํารองที่ต้องดํารงไว้ที่ ธนาคารกลาง คือ สัดส่วนของเงินสดต่อเงินฝากทั้งหมด (หน่วยเป็นร้อยละ) ที่ธนาคารกลางกําหนดให้ธนาคารพาณิชย์จะต้องสํารองเอาไว้ที่ธนาคารกลาง

ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าธนาคารกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ต้องสำรองเงินไว้อย่างน้อยร้อยละ 10 หรือ 10% คือเมื่อเราฝากเงินกับธนาคาร 100 บาท ธนาคารต้องสำรองเงินไว้กับธนาคารกลาง 10 บาท ส่วนเงินอีก 90 บาทธนาคารพาณิชย์สามารถนำไปใช้ในการปล่อยกู้หรือลงทุนต่างๆได้

ทำไมวันนี้ผมถึงพูดถึง อัตราเงินสดสำรองตามกฎหมายหรือเรียกย่อๆสั้นๆว่า LRR มันค่อนข้างเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ค่อนข้างสำคัญในการกำหนดปริมาณเงินในระบบ หลายๆท่านคงนึกไม่ค่อยว่ามันยังไงเอาเป็นว่าผมจะยกตัวอย่างให้เข้าใจกันง่ายๆนะครับ

จากตัวอย่างด้านบนที่ธนาคารกลางได้กำหนด LRR ไว้ที่ 10% พอจะมองออกไหมครับ 900 บาทที่เหลือจากการสำรองเอาไว้กับธนาคารกลาง (เงินสดสำรองส่วนเกิน) จะไปที่ไหน?

ธนาคารสามารถนำไปปล่อยกู้ต่อได้ ถ้าหากคนที่กู้ไปนำไปฝากอีกธนาคารหนึ่งหรืออาจจะกู้แล้วนำเงินไปใช้จ่ายแต่สุดท้ายผู้ค้าขายก็นำเงินมาเก็บไว้ในธนาคาร 10% ของ 900 บาท ก็คือ 90 บาท ส่วนที่เหลือธนาคารก็สามารถนำไปปล่อยกูได้อีกเรื่อยๆ ทางเศรษฐศาสตร์เรียกว่าการ “สร้างเงินฝากและการทำลายเงินฝาก”

เราลองมาคิดดูเล่นๆกันครับว่าเงิน 10,000 บาท สามารถสร้างปริมาณเงินได้มากแค่ไหน

ที่จริงเรามีสูตรการคิดกันง่ายๆครับ

ปริมาณเงินฝากทั้งหมด = เงินฝากเริ่มต้น * 1/R

10000 = 10000 * (1/0.1)

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
http://econ.tu.ac.th/class/archan/napon/ec212_2-56/Lecture/EC212_2_56_Chapter5.pdf

Ratchanon S
นักศึกษาเศรษฐศาสตร์จบใหม่ ​ผู้สนใจในเศรษฐ​ศาสตร์​ การเงิน ต่างประเทศ​ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ เกมส์
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular