วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกNewsEconomicสหรัฐลดดอกเบี้ยครั้งใหญ่! ส่งผลต่อเราอย่างไร ?

สหรัฐลดดอกเบี้ยครั้งใหญ่! ส่งผลต่อเราอย่างไร ?

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 2.00-2.25% ในการประชุมวันพุธ (31 ก.ค.) ที่ผ่านมา ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้  ซึ่งการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี หลังวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ 

https://workpointnews.com/2019/08/01/fed-reduce-interest-11years/

การลดดอกเบี้ยนั้นผลกระทบที่เกิดขึ้นมีสองด้านครับ คือด้านแรก ด้านนักลงทุนภาคธุรกิจ จะสามารถกู้เงิน โดยที่ดอกเบี้ยที่ต้องชำระนั้นถูกลง ส่งผลทำให้เป็นการกระตุ้นนักลงทุนให้ลงทุนเพิ่มขึ้น จะทำให้มีเงินในระบบเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้เศรษฐกิจมีแนวโน้มที่ดีขึ้นครับ

ส่วนอีกด้านนึงนั้น เมื่อเกิดการลดดอกเบี้ยที่มากขึ้น จะส่งผลทำให้ผลตอบแทนของนักลงทุนลดน้อยลง บวกกับการทำ มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) คือนโยบายทางการเงิน โดยหลักการจะเป็นการนำเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ โดยธนาคารกลาง(FED )จะเข้าไปซื้อสินทรัพย์ของสถาบันการเงิน และจะให้สถาบันทางการเงิน ปล่อยกู้ให้ภาคเอกชนต่อ เพื่อกระตุ้นให้ ประชาชนในประเทศ มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งมาตรการแบบนี้ จะส่งผลทำให้เงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้ค่าเงิน สหรัฐอ่อนค่าเพิ่มขึ้น นักลงทุนบางส่วนในสหรัฐอาจจะย้ายกระแสเงินสด ไปหาที่ผลตอบแทนสูงกว่า และความเสถียรมากกว่า เช่นทองคำ หรือ ลงทุนในประเทศที่ค่าเงินเสถียรภาพมากกว่า

ตัวผมเองมองว่าประเทศไทยของเราก็จะได้รับผลกระทบจากการที่เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงในครั้งนี้ ซึ่งส่งผลให้มีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามาในประเทศไทย ทั้งในตลาดหุ้น และตลาดตราสารหนี้ เนื่องจากมีอัตราผลตอบแทนที่ดีกว่า ประกอบกับค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ดังนั้นนักลงทุนต่างประเทศจึงได้กำไรทั้งจากอัตราผลตอบแทน และอัตราแลกเปลี่ยนไปพร้อมๆกัน และประเทศไทยของเราก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจของที่จะถูกใช้เป็น Safe haven ของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ในยามที่เศรษฐกิจโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงในทุกวันแบบนี้ครับ

ต้องจับตามองกันต่อไปครับว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นอีก ในบทความต่อไป ผมจะมาเล่าให้ฟังถึง Safe haven asset ครับ ที่มีหลายๆคนกล่าวว่าจะเป็นที่พึ่งสุดท้าย ในยามเศรษฐกิจถดถอยเช่นนี้ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าครับ

ที่มา

วิศวะขี้บ่น
นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลปี 4 ผู้ที่หลงใหลในเศรษฐศาสตร์ การเงิน และสถิติ พร้อมที่จะมาเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของเด็กวิศวะใกล้จบ
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular