วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022
หน้าแรกNewsEconomicSafe haven asset หรือจะเป็นหนทางรอดวิกฤต ?

Safe haven asset หรือจะเป็นหนทางรอดวิกฤต ?

สินทรัพย์ที่ปลอดภัยคืออะไร ?

สินทรัพย์ที่ปลอดภัยคือเครื่องมือทางการเงินที่คาดว่าจะเก็บไว้และมีโอกาสได้มูลค่าเพิ่มในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ สินทรัพย์เหล่านี้ไม่มีความสัมพันธ์หรือมีความสัมพันธ์เชิงลบกับเศรษฐกิจโดยรวม โดยเราสามารถสังเกตได้ครับว่าสินทรัพย์อะไรเข้าข่ายเป็น Safe haven asset ดังนี้ครับ

  • สภาพคล่อง: สินทรัพย์ต้องการแปลงสภาพเป็นเงินสดได้อย่างง่ายดายทุกเวลา
  • ฟังก์ชั่น : สินทรัพย์จะต้องมีการใช้งานและมีต้องการในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง
  • อุปทานมีจำกัด : การเติบโตของอุปทานไม่ควรเกินความต้องการ
  • ความต้องการแน่นอน: สินทรัพย์ไม่น่าจะถูกแทนที่หรือล้าสมัย
  • ความคงทน: สินทรัพย์ไม่ควรสลายตัวหรือเน่าเมื่อเวลาผ่านไป

ตัวอย่างทรัพย์สินที่ปลอดภัย

1. ทองคำ

ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่สามารถป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อได้ เพราะทุกคนทราบว่าทองคำบนโลกนั้นมีอยู่อย่างจำกัด ไม่เหมือนเงินสกุลต่างๆ ที่ถูกพิมพ์เพิ่มขึ้นตลอดเวลา
และอีกหนึ่งจุดเด่นของทองคำคือทองคำเป็นโลหะที่มีค่าสูง สามารถนำมาใช้ทำประโยชน์ได้หลากหลาย การใช้ประโยชน์จากทองคำในด้านต่างๆเช่น ด้านเครื่ิองประดับ ด้านอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ด้านทันตกรรม และ ทองคำยังถูกเก็บสำรองไว้เป็นทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศ เพราะทองคำมีความมั่นคงในมูลค่า ไม่ผันผวนมาก

2. พันธบัตรรัฐบาล

เป็นตราสารหนี้ระยะยาวออกโดยหน่วยงานราชการ หรือรัฐบาล มีผลตอบแทนคือ อัตราดอกเบี้ย แม้ว่าพันธบัตรรัฐบาลมีผลตอบแทนต่ำ แต่มีความผันผวนน้อย เมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่นๆ เพราะเราจะได้ดอกเบี้ยในอัตราที่แน่นอน และได้เงินต้นคืนเมื่อครบกำหนดอายุ

3. เงินสด

ทุกท่านคงอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “Cash is King” เพราะสุดท้ายแล้วเงินสดนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะมีสภาพคล่องสูง สามารถใช้จ่ายเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าได้ทันที ดังนั้นการที่เรามีเงินสดไว้ เราก็มีความเสี่ยงน้อยในเรื่องของการขาดทุน เพียงแต่ต้องระวังอัตราเงินเฟ้อ ที่จะส่งผลทำให้เงินเราด้อยค่าลงครับ อย่างน้อยๆ ก็นำไปฝากธนาคารเผื่อได้รับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น พอทีจะถูไถกับอัตราเงินเฟ้อได้บ้างครับ

สุดท้ายนี้ก็ขอบอกว่าการลงทุนมีความเสี่ยงครับ ก่อนจะลงทุนทุกคนควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจครับ การลงทุนที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับการยอมรับความเสี่ยงครับ เสี่ยงมากผลตอบแทนก็จะมาก เสี่ยงน้อย ผลตอบแทนก็น้อยเช่นกันครับ ดังคำพูดที่กล่าวไว้ว่า

“ High Risk High Return ”

อ้างอิง

วิศวะขี้บ่น
นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลปี 4 ผู้ที่หลงใหลในเศรษฐศาสตร์ การเงิน และสถิติ พร้อมที่จะมาเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของเด็กวิศวะใกล้จบ
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular